Một số loại trà ngon được sử dụng phổ biến hiện nay
Muốn có một tách trà ngon, đầu tiên phải tìm mua được trà khô ngon . Sau đây là một số loại trà ngon phổ biến hiện nay.
- Trà tươi: Chè tươi hay trà tươi là món nước trà đơn giản nhất và có lẽ cổ nhất nhân loại. Ngày xưa trên đầu môi người Việt luôn có chữ “bát chè xanh” tức là loại trà này, nó được bán ở đầu chợ đầu làng mà nay ít còn thấy. Cách uống chè tươi còn thể hiện một nét văn hóa mộc mạc đặc trưng của người Việt và đâu đó phảng phất cái cảnh sinh hoạt nho nhỏ được ca dao ghi lại:
"Bắt chân chữ ngũ,
Đánh củ khoai lang.
Bớ cô hàng nước!
Cho anh bát chè!"
- Trà tươi: Chè tươi hay trà tươi là món nước trà đơn giản nhất và có lẽ cổ nhất nhân loại. Ngày xưa trên đầu môi người Việt luôn có chữ “bát chè xanh” tức là loại trà này, nó được bán ở đầu chợ đầu làng mà nay ít còn thấy. Cách uống chè tươi còn thể hiện một nét văn hóa mộc mạc đặc trưng của người Việt và đâu đó phảng phất cái cảnh sinh hoạt nho nhỏ được ca dao ghi lại:
"Bắt chân chữ ngũ,
Đánh củ khoai lang.
Bớ cô hàng nước!
Cho anh bát chè!"
Nói chung cách biến chế các loại trà xanh đều rất đơn giản giống nhau. Cũng vì đơn
giản nên trà giữ được tất cả phẩm chất thực sự của trà ở trạng thái tố phác nhất. Vì
vậy ta cũng không lạ là dân Á Đông đều chuộng trà xanh.
Những danh trà trong nhóm trà xanh phổ biến Long Tĩnh, Sư Phong, Bảo Vân, Tử Duẫn, Phổ Nhĩ. Ở Việt Nam thì có trà BLao Bảo Lộc, trà Cổ Thụ Suối Giàng, Trà Tân Cương Thái Nguyên
- Trà Ô Long: Người ta sơ bộ thấy có một số trà ô long mang tên như sau: Đại Hồng Bào Trà - một loại trà xưa kia dùng tiến vua, Thủy Kim Quy Trà, Thiết La Hán Trà, Nhục Quế Trà …Thiết Quan Âm cũng là một loại Ô Long.
"Rồng đen chót vót đồi cao
Trà ngon hương vị thanh tao mùi trà"
Trà ngon Ô Long sẽ cho bạn hương trà thơm nhẹ, tự nhiên thanh khiết, sắc trà vàng trong, xanh nhẹ óng ánh, vị đậm đà, hậu vị ngọt ngào lắng đọng, pha lẫn vị chát dịu nhẹ nhờ hàm lượng tannin thấp, hạn chế khả năng gây mất ngủ, cho bạn một cảm giác thật thanh thản, dễ chịu. Sản phẩm trà Ô Long ngon, được đánh giá là nguyên chất khi được trồng và chăm sóc với điều kiện tốt nhất, giữ được hương vị cũng như các vi chất tốt cho sức khỏe. Những vùng sản xuất Ô Long nổi tiếng có vùng trà Phúc Kiến, Đài Loan; Việt Nam thì có vùng trà Lâm Đồng cho ra những sản phẩm trà Ô Long chất lượng không thua kém Ô Long Đài Loan.
Xem thêm: Tiết lộ 5 bí quyết pha trà ngon
Nhận xét
Đăng nhận xét